Tìm hiểu đặc sản sá sùng Nha Trang bạn không khỏi ngạc nhiên trước những con sá sùng lạ lạ, còn có thể chế biến sá sùng tạo nên những món ăn rất ngon. Bên cạnh đó, sá sùng cũng có nhiều công dụng rất tốt.
Đặc sản sá sùng Nha Trang
Sá sùng là một loại hải sản thường gặp ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ở Nha Trang, Côn Đảo, Bến Tre, Cà Mau…
Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như sá sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát.
Chúng có hình dạng na ná như một con giun lớn màu nâu đỏ, dài khoảng 5 đến 10 cm. Cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg.
Sá sùng sống trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m.
Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.
Da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát.
Du khách chắc hẳn ít ai biết đến đặc sản sá sùng này bởi đây là món quý hiếm. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.
Và vì sống sâu dưới lớp cát biển khó bắt nên thường sá sùng đặc sản Nha Trang được nhiều người tìm đến mua chứ không bán phổ biến.
Cách chế biến sá sùng
Chế biến sá sùng rất công phu, phải rạch dọc theo thân, lộn nó ra để chà xát thật kỹ với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh.
Sá sùng phải rửa nhiều lần, ngay dưới vòi nước mạnh, đến khi có màu trắng ngà mới là sạch.
Có vị ngọt tự nhiên nên khi chế biến sá sùng không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà.
Như theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Có thể chế biến sá sùng để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.
Ngoài ra, đặc sản sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang).
Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn.
Hải sản sá sùng Nha Trang
Đến Nha Trang để ăn món đặc sản sá sùng bạn phải bỏ một số tiền không nhỏ, có khi lên đến 3.5 triệu đồng cho 1 kg sá sùng khô và từ 300.000 – 500.000 đồng cho 1 kg sá sùng tươi trong các nhà hàng khách sạn. Nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức một món ăn cực kỳ ngon.
Để mang đến cho thực khách món đặc sản sá sùng vừa lạ vừa ngon miệng, các đầu bếp phải có sự kỳ công trong cách chế biến sá sùng.
Món ăn từ sá sùng
Sá sùng được làm sạch thật kỹ, khử hết mùi tanh rồi đem chiên vàng, giòn.
Cắn miếng sá sùng chiên giòn rụm bên ngoài, bên trong vẫn giữ được độ dai, mềm, chấm với nước mắm ớt xanh chua cay thật hấp dẫn.
Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, béo nên càng ăn càng thấy ngon.
Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.
Đặc biệt phải kể đến món sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô. Chấm với tương ớt, nhắm cùng rượu đế, ăn một miếng “đến chết cũng chưa quên”!
Chị Bùi Thị Lanh – chủ vựa hải sản Thành Lanh ở chợ Côn Đảo cho biết: “Người ta thường đi bắt sá sùng vào sáng sớm. Theo những ổ đất mà chúng để lại trên mặt biển sau khi ngoi lên kiếm ăn mỗi đêm. Thấy dấu vết sá sùng, chỉ cần xúc sâu vào lớp cát sẽ “tóm” ngay được chúng bên dưới.”
Thức ăn của sá sùng là những sinh vật phù du. Có lẽ vì thế nên sá sùng có nhiều axít amin, glyxin, alanine, glutamin, taurine cũng như nhiều loại khoáng chất khác.
Theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, có thể trị chứng âm hàn, bổ dương khí. Giá trị dinh dưỡng rất cao.
Sá sùng xào mướp
1. Nguyên liệu
– Mướp hương (hoặc mướp khía): 2 trái
– Sá sùng: 100g
– Tiêu, hành lá, hạt nêm, muối
2. Thực hiện
– Mướp bào vỏ, cắt lát xéo, dày 3-4cm.
– Sá sùng đem rửa thật sạch dưới vòi nước mạnh cho hết cát. Cắt từng đoạn khoảng 10cm. Đun nước thật sôi thả sá sùng vào cho xoắn tròn lại. Vớt ra rổ, để ráo. Ướp ½ muỗng hạt nêm và 1 tí muối.
– Bắc chảo, phi tỏi thơm, thả sá sùng vào xào đều trên lửa lớn khoảng 3 phút. Trút ra đĩa.
– Sau đó đổ dầu, cho mướp vào, xào mướp nhanh tay vừa chín tới, nêm nếm vừa ăn.
– Sau đó đổ sá sùng vào mướp, đảo nhanh khoảng 2 phút cho các gia vị thấm vào nhau. Bỏ hành lá cắt khúc vào, đảo lần cuối và tắt bếp.
Nếu có dịp đi Nha Trang bạn hãy thưởng thức món ăn độc đáo từ sá sùng và đừng quên mua về làm quà cho người thân nhé.
Nguồn: Tổng hợp