Ốc vú nàng Nha Trang là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng. Ốc vú nàng khi nướng nước mắm lại tạo thành một món ăn hương thơm đậm đà rất đặc biệt.
Thịt ốc vú nàng giòn dai và có vị ngọt rất ngon miệng khi thưởng thức.
Ốc vú nàng Nha Trang
Ốc vú nàng thường bám chắc vào thành đá nên muốn bắt phải dùng dao nhọn, khéo léo tách ra.
Mỗi con ốc thường to bằng ba ngón tay của người lớn, nhưng cũng có khi bằng cả bàn tay. Ốc càng lớn, màu hồng bên ngoài càng đậm hơn. Nếu lấy cát xát vào vỏ ốc sẽ thấy lấp lánh ánh nhũ.
Ốc vú nàng luộc
Ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món, nhưng phổ biến nhất vẫn là luộc, hấp để giữ nguyên hương vị.
Những con ốc được ngâm, rửa sạch cho hết đất cát rồi cho vào nồi luộc đến khi ruột co lại, chuyển sang màu vàng là chín.
Khi chấm với muối tiêu chanh, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm, giòn dai của thịt ốc cùng mùi hương tỏa rất dễ chịu.
Cầu kỳ hơn, người dân miền biển còn chế biến thành gỏi ốc đặc sản Nha Trang. Sau khi lấy ruột, ốc được cắt mỏng, trộn cùng với thịt ba chỉ thái nhỏ, rau răm, dưa chuột, lạc rang giã cùng chút nước mắm, cốt chanh. Gỏi ốc ăn cùng bánh tráng nướng.
Ốc vú nàng nướng
Ngoài ra, ốc nướng cũng là món hấp dẫn nhiều thực khách bởi hương thơm và vị ngọt đậm đà.
Ốc được xếp lên vỉ than nướng sao cho vỏ ốc nóng bỏng và thịt bên trong se lại. Người ăn chỉ việc đập con ốc, nhẹ nhàng gỡ ruột thơm lừng, chấm với muối tiêu chanh.
Ốc vú nàng nướng, luộc hay làm gỏi đều ngon, nhưng như một quy tắc bất thành văn của ẩm thực, nướng bao giờ cũng ngon nhất.
Cảm giác được tận tay nướng, tận mắt nhìn những mảng lửa liếm vào thân ốc thật tuyệt.
Nhìn đĩa ốc có hình dáng lạ mắt, với lớp cháy xém, chén nước mắm chua ngọt, rau răm xanh ngát được phục vụ tận bàn cũng tuyệt không kém.
Nguồn: dulich.vnexpress.net