bánh căn đặc sản nha trang

Độc đáo thưởng thức bánh căn Nha Trang

Độc đáo thưởng thức Bánh Căn Nha Trang rất mộc mạc, giản dị nhưng lại khiến người ăn phải lưu luyến khó quên bởi tính đơn sơ, chất phác và mộc mạc ấy.

Bánh căn Nha Trang có vị bùi của bột gạo và vị béo của trứng hoà quyện tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Có hình dáng gần giống với bánh khọt ở các tỉnh phía Nam, nhưng cách làm lại hoàn toàn khác. 

độc đáo món bánh căn nha trang

Bánh căn Nha Trang

Thành phố biển Nha Trang nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh. Những bãi biển nên thơ trải dài. Đặc sản Nha Trang với những món ăn hải sản đậm chất miền biển. Và đâu đó giữa lòng Nha Trang, bạn có thể tìm thấy một nét gần gũi và giản dị qua những món ăn dân dã.

Nếu đã một lần được thưởng thức qua món bánh căn của miền biển này, chắc có lẽ bạn sẽ không thể quên được cái hương vị quyến rũ của nó.

bánh căn nha trang

Bánh căn Nha Trang là một loại bánh khá là phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh căn ở bất cứ nơi nào ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Nguyên liệu làm bánh căn Nha Trang

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh căn là bột gạo được pha chế theo một công thức đặc biệt. Gạo được đem ngâm nước cho mềm. Rồi xay ra thành dạng bột lỏng. Bí quyết để có những chiếc bánh ngon, giòn, nở là khi pha bột làm bánh, người ta cho thêm một ít bột cơm nguội đã phơi khô qua nhiều nắng.

Nếu như bánh khọt, người ta dùng loại bột gạo “chiên” (vì có dùng dầu mỡ) thì ở bánh căn là loại bột gạo “nướng”.

Làm bánh căn Nha Trang, người ta cần phải dùng đến khuôn đúc đặc biệt. Loại khuôn được làm từ đất nung, và có 10 lỗ tròn đều trên bề mặt khuôn. Và đặc biệt là làm bánh căn, nhất định phải làm trên bếp than hồng thì bánh mới có được vị ngon đặc trưng của riêng nó.

bánh căn

Cách đổ bánh căn Nha Trang

Trước tiên, người ra sẽ đặt khuôn bánh lên những bếp than và đợi cho nó thật nóng. Tiếp theo sau đó, người đổ bánh sẽ dùng một cây que đầu có quấn bông nhúng vào dầu hay mỡ heo để thoa đều lên mặt khuôn. Đợi cho dầu nóng thì mới bắt đầu cho từng thìa bột vào và cuối cùng là đến nhân bánh.

Với cách làm này thì khi bánh chín, chúng ta có thể lấy bánh ra được dễ dàng hơn. (bánh sẽ không bị dính vào khuôn)

Tùy vào thói quen ăn uống của từng vùng miền, cũng như của từng người ăn mà nhân bánh có thể là trứng, là thịt, hay là hải sản,…

Thưởng thức bánh căn Nha Trang

Với du khách, việc ngồi chờ đợi những chiếc bánh căn “ra lò” lại vô cùng thích thú. Bởi trong thời gian đó, bạn có thể tha hồ ngồi ngắm nhìn từng thao tác “điêu luyện” của người làm bánh.

bánh căn đặc sản nha trang

Nhìn những khuôn bánh tròn đều cứ chốc lát lại cho những chiếc bánh ngon lành và thơm phức. Càng thấy yêu thêm cái nét giản dị trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Vì bánh căn Nha Trang khá nhỏ nên thường được tính theo cặp chứ không tính theo cái. Nước chấm đi kèm theo thường là nước mắm pha loãng, có tỏi, ớt… hoặc nước cá kho (thường là cá nục).

Khi ăn, bạn sẽ nhúng nguyên cái bánh vào chén nước chấm. Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng. Ngoài ra, khi ăn, bánh căn còn được ăn kèm với khế chua, xoài… để đỡ đi cảm giác ngấy.

Bánh căn Nha Trang có vị bùi bùi của bột gạo, vị beo béo của trứng. Vị mằn mặn của mắm nêm và xíu mại cùng xoài bằm nhỏ… Tất cả hoà quyện vào nhau tạo nên một cảm giác ăn 1 sẽ muốn ăn 10… Mà ăn 10 thì sẽ nhớ mãi không thôi… 

Bánh căn phải ăn nóng, ngay khi bánh vừa được lấy ra khỏi khuôn. Bạn sẽ cảm nhận được hết cái sự ngon lành của nó.

Nguồn: new.zing.vn

2

No Responses

Write a response