bún cá nha trang

Bún cá dầm Nha Trang

Bún cá dầm Nha Trang được sản xuất ở làng Thanh Mỹ, Ninh Hoà. Từ đây những gánh bún lá cá dầm toả đi khắp nơi mang đến hương vị khó quên cho thực khách.

Đến với Khánh Hoà Nha Trang mà bạn chưa một lần nếm thử món bún cá dầm Nha Trang, thì có lẽ chuyến đi của bạn sẽ không được chọn vẹn. 

Bún lá cá dầm Nha Trang

Bún lá dai, sợi trắng láng được chế biến từ nước bột đầu tiên. Cũng là bún, nhưng bún lá có cách thưởng thức khá đặc biệt: ăn chậm rãi.

Bún cá dầm Nha Trang

Nếu bún lọn ăn kiểu dân dã, có thể cầm tay lọn bún chấm với nhiều loại nước chấm như mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm… hay bún rời là loại bún phổ thông với cách ăn thường cho vào tô, chan nước lèo tuỳ theo món… thì bún lá bày từng khoanh trên miếng lá chuối cắt tròn.

Để có một tô bún lá cá dầm đặc sản Nha Trang ngon thì quan trọng chính là nước lèo. Nguyên liệu chính để nấu nước lèo là cá bò hay cá ngừ. Loại cá vừa nhiều chất đạm, ngọt thịt lại dai.

Với cách nấu mặn hoặc nấu ngọt, cái khéo của người nấu – dù có cho cà chua, đồ màu – thể hiện ở nồi nước vẫn trong veo và không có mùi tanh của cá. Chả cá sắp trên mặt phải là chả cá đỏ hay cá thu mới ngon.

bún cá dầm

Rau ăn với bún cá phải xắt ghém, xà lách, rau thơm, bắp chuối… Để tô bún đậm đà hơn, thêm ít mắm ngọt, có người thích thêm tí xíu mắm ruốc.

Cái ngon của tô bún lá cá dầm là cho dù nồi nước lèo có sôi đến đâu cá vẫn không bị nát mà ngược lại càng thấm, càng dai. Và chả cá chế biến từ cá tươi nên thơm, ngọt thịt, dai nhờ quết đều.

Hấp dẫn tô bún cá dầm Nha Trang

Người dân dường như không thể thiếu một tô bún cá dầm Nha Trang mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng.

Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá.

bún cá nha trang

Đặc biệt nồi nước phải trong và không tanh. Cá được dầm từng thớ vào nước mà vẫn không làm đục nước. (dù nồi nước luôn luôn sôi). Loại cá nấu ngon nhất là cá cờ biển.

Rau sống gồm xà lách, bắp chuối, rau thơm… xắt nhỏ. Đặt ở dưới một miếng chanh. Cho một ít mắm ngon tinh khiết và một ít ớt. (loại ớt sim chưa lai đâm nhuyễn).

Lưu luyến món bún cá dầm Nha Trang

Ngày nay để ngon hơn người ta quết chả viên thả vào nồi nước cùng với nước màu cho tăng sự hấp dẫn. Song một tô bún cá dầm Nha Trang cổ truyền vẫn là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của quê hương.

Và những ai đã lớn lên từ vùng Ninh Hòa, Tuy Hòa ,Nha trang sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương vị của nó.

Nguồn: Tổng hợp

61

No Responses

Write a response