Rong nho biển Nha Trang là một loại rong được khá nhiều người biết đến vì sự quý hiếm, bổ dưỡng và khá nhiều công dụng khác như là một trong những thần dược chống lại tuổi già và bệnh tật.
Rong nho biển Nha Trang
Nha Trang là một thành phố biển với nhiều hải sản và các loại thực vật biển quý hiếm.Trong đó phải kể đến rong nho biển.
Rong nho còn được gọi là Trứng cá hồi xanh (Green Cavia), vì cảm giác khi thưởng thức rất giống loại thực phẩm xa xỉ này, như là đang có vô số bóng nước vỡ tan trong miệng.
Rong mọc thành chùm dài. Có vô số “quả nho” bé xíu trên thân. Màu xanh mướt rất thích mắt.
Khách du lịch luôn tìm mua loại rong nho biển đặc sản Nha Trang này bởi công dụng cực tốt của nó.
Công dụng của rong nho biển Nha Trang
Rong biển các loại đều được xếp vào hàng siêu thực phẩm với nhiều canxi, vitamin, chất chống oxy hóa. Là thần dược cho sức khỏe dẻo dai và cơ thể khỏe đẹp của người Nhật.
Theo TS.Nguyễn Hữu Đại, Trưởng phòng Thực vật Biển-Viện Hải Dương học Nha Trang, loại rong biển này là nguồn thực phẩm có giá trị và cung cấp nhiều vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng như sắt, iot, calcium….
Chính vì vậy mà rong nho biển có rất nhiều tác dụng như: phòng chống các bệnh bướu cổ, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thấp khớp và cao huyết áp,..Giúp nhuận trường, kháng khuẩn đường ruột. Hấp thụ các kim loại độc hại trong cơ thể và thải qua ngoài qua đường bài tiết.
Đặc biệt hiện nay người ta sử dụng rong biển như 1 loại mỹ phẩm tự nhiên làm đẹp da. Làm nguyên liệu massage toàn thân.
Chất Cauleparine có trong rong biển kích thích ăn uống ngon miệng. Có tác dụng diệt khuẩn và gây tê nhẹ giúp bảo vệ đường tiêu hóa. Làm sạch các lỗ chân lông và bề mặt da, chống lão hóa. Chống béo phì,..
Món ăn bổ dưỡng từ rong nho biển Nha Trang
Rong nho được người tiêu dùng cực ưa chuộng bởi công dụng vượt trội so với nhiều loại rong biển còn lại.
Đây là một loại rau xanh, sạch, có vị giòn, ngọt, dễ ăn, không tanh. Có thể ăn sống với nhiều loại nước chấm và dễ dàng kết hợp biến hóa với các thực phẩm khác.
Người ta thường làm những món salad từ rong nho biển với các gia vị khác. Rất dễ ăn mà vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng trong rong nho.
Cũng có thể xay rong nho lấy nước uống cũng rất mát.
Các món canh, xào thường rất bắt mắt bởi màu sắc xanh tươi của loại rong này.
Rong nho khô Nha Trang
Hiện tại, loại rong nho biển này được rất nhiều người tìm mua vì tác dụng của nó. Chính vì vậy, ngày nay, người ta thường chế biến thành rong khô rồi đóng túi và xuất đi các vùng miền trên đất nước.
Khi sử dụng bạn chỉ cần mang ra ngâm trong nước ngọt tầm 5 đến 7 phút là rong đã nở ra và tươi như bình thường.
Rong tươi hay rong khô đều tốt như nhau.
Rong tươi chỉ sử dụng trong 10-12 ngày (ko đc cất tủ lạnh). Rong khô thì để được lâu vì đã qua phương pháp sấy lạnh. Do đó rong khô có tính tiện lợi hơn.
Hiện nay rong khô rất nhiều công ty phân phối nên giá thành khác nhau. Quy trình sản xuất rong khô cũng rất khác nhau, do rong tươi có thể sử dụng công đoạn chần rồi sấy lạnh với mục đích giữ màu của rong đẹp xanh nhưng về độ giòn của rong sẽ giảm, và có cảm giác bị xơ.
Do đó khách hàng lựa chọn rong nho khô cần lưu ý đến vấn đề này.
Rong nho biển là một đặc sản quý hiếm ở Nha Trang. Nếu có dịp đến Nha Trang bạn nhớ mua rong nho biển về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Đây là một loại rong biển quý có khá nhiều công dụng bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.
Nguồn: Tổng hợp