Tìm hiểu về đặc sản nhum Nha Trang để hiểu rõ hơn về loài động vật đặc biệt này.
Đến Nha Trang, một lần ăn cháo nhum, bạn sẽ hiểu tại sao ngày xưa người miền biển bắt nhum làm mắm để… tiến vua.
Bạn có biết con nhum?
Đặc sản nhum Nha Trang
Đây là một loài lạ và không nhiều người biết đến.
Do nhu cầu tiêu thụ của các nước trên thế giới rất lớn nên nhum thường được xuất khẩu sang Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Australia…
Nhum còn gọi là cầu gai, sống ở vùng biển cạn, nước trong, có nhiều rong rêu hoặc san hô hay đá ngầm.
Nhum con giống trái chôm chôm, mầu đen sẫm, khi trưởng thành có hình tròn dẹt như trái cam, đường kính khoảng 8-10 cm; dày 3-4 cm.
Thân nhum phủ đầy gai nhọn dài từ 3-4 cm. Khi di chuyển con nhum có thể phóng gai (giống loài chim).
Nhum là động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò.
Thường sống từng nhóm ở những vùng biển có nhiều rong rêu hoặc san hô như Lý Sơn, Phú Quốc, Phan Rang, Phan Thiết… và nhiều nhất là ở Nha Trang. Là một đặc sản Nha Trang.
Thịt nhum không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng như nhân sâm.
Đến Nha Trang, một lần ăn cháo nhum, bạn sẽ hiểu tại sao ngày xưa người miền biển bắt nhum làm mắm để… tiến vua.
Các món ăn từ nhum
Có 2 loại là nhum đen – gai dài, cứng, thịt ít và nhum sọ – màu vàng cam hoặc xanh lẫn nâu sậm, gai ngắn, thịt mềm.
Người ta có thể chế biến nhum thành nhiều món.
Ăn sống ngay khi mới vớt lên khỏi mặt nước, thịt nhum tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau thơm, thêm vài hớp rượu đế là hết ý.
Có nơi thì tách lớp vỏ cứng bên ngoài thành nhiều múi như hình bông hoa xương rồng nhiều gai. Bên trong cho chanh tươi, chút ít mù tạt, gia vị là có thể thưởng thức ngay món gỏi nhum nồng nồng, đượm đượm.
Nhum cũng có thể được mang tách ra, dưới thêm dầu ăn, gia vị, hành khô. Rồi nướng trên những vỉ than hoa óng đượm, sực nức mùi thơm, béo ngậy, ngọt ngào…
Tuy nhiên, ấn tượng nhất mà món nhum để lại có lẽ là món cháo nhum.
Cháo nhum một đặc sản của Nha Trang
Nhum được tách vỏ, lấy phần thịt bên trong thành từng thớ, màu vàng rộm như trứng cá. Người ta cố gắng gạn hết phần nước bên trong con nhum để cho vào đun cháo, tạo ra độ ngọt đặc trưng.
Phần thịt nhum được xào với hành khô, nêm chút gia vị. Tuy nhiên không nên đảo nhiều quá, thịt nhum sẽ nát.
Cũng có thể không cần xào qua thịt, mà chỉ đợi khi cháo thật nhuyễn, cho thịt nhum vào nồi. Khuấy đều lên là được.
Một bát cháo nhum thơm phức được ăn cùng với hành lá, rau mầm mang theo đầy đủ vị tanh, ngọt, béo ngậy đặc trưng mà chỉ mình con nhum Nha Trang mới có thể mang lại.
Ngọt thanh hương vị cháo nhum Nha Trang
Ăn cháo nhum, bạn không thể lẫn với bất cứ món hải sản nào.
Cháo nhum có vị ngọt thanh của nhân sò điệp, vị ngọt dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển tanh nồng trong sự quyến rũ đậm đà của gia vị.
Thực khách sẽ lại được thưởng thức một hương vị độc đáo, dân dã mà ngọt ngào.
Từng miếng thịt nhum tan trên đầu lưỡi cùng với vị ngon và thơm của gạo nấu nhuyễn sẽ là một kỉ niêm khó quên đối với bất kỳ ai đã từng được nếm món ăn này.
Những món ăn từ nhum được rất nhiều người dân Nha Trang yêu thích. Và trở thành món ăn hấp dẫn được nhiều khách du lịch Nha Trang biết đến.
Thật đang tiếc nếu đến Nha Trang mà không thưởng thức món nhum đặc biệt này.
Chúc bạn có một chuyến du lịch thú vị.
Nguồn: Tổng hợp