bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài – thức quà vặt nổi tiếng ở Nha Trang

Bánh tráng xoài – thức quà vặt nổi tiếng ở Nha Trang là thức quà độc đáo, dân dã, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Nha Trang.

Bánh tráng xoài Nha Trang

Nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều bãi biển đẹp. Bên cạnh đó Nha Trang còn được mọi người biết đến qua những món ăn ngon, độc đáo. Như bún lá cá dầm, bún sứa, lươn chình, sò huyết sốt me, mực, cá nhái, bánh căn, bánh ướt, bánh tráng…

bánh xoài nha trang

Trong đó bánh tráng xoài Nha Trang cũng là món độc đáo, dân dã, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đi thưởng thức đặc sản Nha Trang.

Tên gọi của bánh tráng xoài xuất phát từ từ hình dạng giống với chiếc bánh. Nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một chút đường. Cùng với bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên một loại bánh dân dã. Và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Khánh Hòa.

Xoài cát ở Khánh Hòa rất nhiều, ăn và bán quả tươi không hết nên người ta tận dụng làm bánh xoài. Bánh vừa thơm ngon lại có thể để được lâu.

Các giai đoạn làm bánh tráng xoài Nha Trang

Cách chế biến bánh tráng xoài rất đơn giản.

bánh tráng xoài- quà vặt nha trang

Người ta chọn xoài chín, rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Để nước xoài không có xơ, người ta thường dùng tay bóc vỏ chứ ít khi dùng dao gọt, hơn nữa xoài chín nên rất dễ bóc. Sau đó dùng nạo có lỗ to, chà xát mạnh rồi đặt dưới bát hoặc chậu nhỏ. Nạo cho tới khi quả xoài đến hạt.

Kế đến, họ lấy nước xoài cho vào nồi, chảo và đặt trên bếp, cho thêm chút đường cho ngọt. Sau đó vừa đun vừa khuấy đều tay để xoài không cháy, thịt xoài không dính xoong. Nấu cho đến khi sôi, hỗn hợp sền sệt là được.

Tiếp theo là công đoạn phơi bánh. Họ trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng, cho hỗn hợp nước xoài vào rồi láng mỏng ra cho hết mặt nia.

bánh tráng xoài

Cuối cùng, mang ra sân phơi nắng tới khi sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Thông thường trời nắng gắt, phơi bánh 2 ngày là có thể dùng được.

Vị ngon bánh tráng xoài Nha Trang

Bánh tráng xoài sau khi phơi xong được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải. Bọc trong túi nylon để bảo quản.

Bánh tráng xoài Nha Trang còn độc đáo ở chỗ nó giữ được rất lâu mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách chế biến dựa vào nắng tự nhiên. 

Ăn bánh tráng xoài không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh tráng xoài Nha Trang có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang.

Nguồn: Tổng hợp

51

No Responses

Write a response