cồi điếu nha trang

Lạ miệng với món thịt san hô cồi điếu Nha Trang

Món san hô cồi điếu Nha Trang là món ăn khá lạ lẫm với nhiều người khi thưởng thức ở Nha Trang.

Đây là món ăn đặc biệt và rất quý hiếm bới cồi điếu Nha Trang được bắt từ những rặng san hô già dưới đáy đại dương.

San hô cồi điếu Nha Trang

Cồi điếu có hương vị riêng, vương vấn cái khí quyển vùng vịnh Nha Trang.

san hô cồi điếu nha trang

Vỏ cồi điếu bằng đá vôi – san hô hoá thạch – dài như một đoạn ống nước. Một đầu kín, đầu kia là cái mày của con vật nằm thuông luông trong cái ống ấy.

Có ống thì cong chiều này, ống cong chiều kia.

Để bắt được chúng người dân miền biển phải lặn ở những vùng san hô già hoá thạch.

Có người bảo phải ở độ sâu đến 15-20 m, nhưng điều đó không lấy gì làm chắc chắn. Vì con ốc trông giống như một que san hô già nằm lẫn với đá. Có khi bám chắc vào những hốc đá tự nhiên, nên phải đục đá ra mới bắt được ốc.

Ẩm thực san hô cồi điếu Nha Trang

Cồi điếu Nha Trang được lấy ra khỏi ống, chẻ làm hai thành một miếng thịt ốc mỏng, phía trên đầu chỗ đóng mày màu nâu, thịt ốc màu trắng ngà. Nhà bếp cẩn thận bóc đường chỉ đen dài theo thân ốc, có lẽ là mật.

đăc sản nha trang

Ông chủ nhà hàng cho biết, cồi điếu – món đặc sản Nha Trang có thể ăn sống với mù tạt. Ăn tái nhúng với món nước chấm đặc trưng gồm ba bốn loại rau mùi như ngò gai, é, ngổ, rau răm, nhức xương hơn nữa là thêm vài ba lá cam Thái xắt chỉ.

Thịt ốc nhúng nước chấm sôi chừng 20 giây, vớt ra chấm xốt gừng cà. Ăn kèm với vài lá rau mùi, cho một cái vị riêng có.

Thịt ốc gần chín nhai sừn sựt. Có điều cồi điếu có hậu đăng đắng đặc trưng của một số ốc biển mà mật không bỏ được hoàn toàn. 

Thưởng thức hương vị cồi điếu Nha Trang

Món ăn lạ này bảo rằng ngon lắm thì không hẳn. Nhưng nó có cái vị riêng, sẽ khoái khẩu cho những người thích phiêu lưu vào thế giới ẩm thực.

Nếu là ốc tươi ăn ngay tại chỗ, đương nhiên độ ngọt của nó có thể làm hài lòng cả những người Nhật khó tính.

cồi điếu nha trang

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị biển, trước tiên bạn nên thưởng thức món cồi điếu ăn sống với mù tạt.

Với món này, cồi điếu Nha Trang được cuốn ăn kèm với lá cải xanh, rong biển và gừng ngâm chua cắt mỏng.

Đặc biệt, bát nước chấm làm từ tương cà, tương ớt, dầu hào và một ít mù tạt sẽ tạo độ ngon và hấp dẫn hơn cho món.

Cái cảm giác nhai sừn sựt, ngọt, giòn hòa quyện với vị cay cay, the the của nước chấm vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi.

Cồi điếu Nha Trang được lấy từ những con ốc ở rặng san hô dưới đáy biển.

Vẫn cái cảm giác hương vị tanh nồng của mùi biển. San hô cồi điếu nhúng nước lèo lại một lần nữa khiến thực khách phải mê say.

Nước lèo được nấu từ nước dừa xiêm, xả tỏi, thêm một ít mẻ để tạo độ chua.

Nước lèo được dùng để nhúng cồi điếu chín tái nên chỉ cần một nồi nước lèo nhỏ. Có thể dùng đủ cho 100g thịt cồi điếu.

Cách ăn như lẩu, cồi điếu Nha Trang được ăn kèm cùng với cải bó xôi, rau cải xoong. Chấm với nước sốt mắm gừng.

Mặn mà hương vị cồi điếu Nha Trang

Thưởng thức cồi điếu, thực khách hãy thư thái, ung dung tự tại thì mới có thể cảm nhận được cái cảm giác phiêu liêu, mặn nồng mùi biển của món san hô cồi điếu Nha Trang.

Và ngay giữa phố phường Sài Gòn nhộp nhịp, được thưởng thức san hô cồi điếu Nha Trang mang đậm phong vị biển cách xa hơn 400km dường như càng trở nên quý hiếm.

Nếu đến Nha Trang bạn hãy thưởng thức 1 lần món thịt san hô cồi điếu đặc biệt này nhé. Chúc bạn một chuyến du lịch vui vẻ.

Nguồn: Tổng hợp

80

No Responses

Write a response